www.thanamedical.com=> สาระ เตียงผู้ป่วย -> การดูแลผู้ป่วยแผลกดทับ ร่วมกับการใช้ที่นอนลม


การดูแลผู้ป่วยแผลกดทับ ร่วมกับการใช้ที่นอนลม

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 3566 คน

การดูแลผู้ป่วยแผลกดทับ ร่วมกับการใช้ที่นอนลม


รายละเอียด

การดูแลผู้ป่วยแผลกดทับ ร่วมกับการใช้ที่นอนลม

ประเภท : สาระ เตียงผู้ป่วย

ผู้ป่วยที่เป็นแผลกดทับนั้นจะต้องได้รับการดูแลและรักษาอย่างเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการเอาใจใส่เรื่องของการนอน เพราะการนอนนั้นมีผลต่อแผลกดทับที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก หากเราให้ผู้ป่วยนอนที่นอนแบบธรรมดา โอกาสที่จะทำให้แผลหายนั้นยาก แต่หากเราเปลี่ยนมาใช้ที่นอนลม ก็อาจจะทำให้แผลหายเร็วขึ้นได้ ก็เพราะว่าที่นอนลมนั้นช่วยกระจายแรงกดทับระหว่างน้ำหนักของผู้ป่วยและที่นอนให้ลดลง
ทำให้โอกาสเกิดแผลกดทับแหล่งใหม่เป็นไปได้ยาก และยังช่วยในเรื่องลดแรงเสียดสีระหว่างผิวสัมผัสของที่นอนและผิวหนังของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี


หลักการดูแลผู้ป่วยแผลกดทับ

1.ผู้ดูแลผู้ป่วยแผลกดทับควรสวมถุงมืออนามัย ที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคมาแล้วทุกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียมาสู่แผลด้วย

2.ควรเปลี่ยนท่านอนทุกๆ 2 ชั่วโมง โดยเฉพาะในรายที่ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยจัดให้ตะแคงซ้าย ตะแคงขวา นอนหงาย นอนคว่ำกึ่งตะแคง สลับกันไปตามความเหมาะสม เพื่อลดแรงกดดันที่ผิวหนัง ไม่ให้ผิวสัมผัสต้องจม และเสียดสีอยู่กับที่ใดที่หนึ่งนานๆ

3.ควรใช้หมอนหรือผ้านุ่มๆรองบริเวณที่กดทับ หรือปุ่มกระดูกยื่น เพื่อป้องกันการเสียดสีและลดแรงกดทับ แต่ไม่ควรใช้ที่รองนั่งรูปแบบห่วงยาง เพราะจะไปลดการไหลเวียนของเลือดบริเวณผิวหนังในส่วนที่ถัดออกมาจากตรงกลางของห่วง เวลาคนนั่งจมลงไปกลางห่วง

4.ดูแลที่นอน ผ้าปูที่นอน และเครื่องนอนต่างๆ ให้สะอาด แห้ง เรียบตึงอยู่เสมอ

5.ควรใช้ที่นอนที่มีการถ่ายเทอากาศ เช่น ที่นอนลมซึ่งช่วยลดแรงต้านเมื่อมีแรงกดทับจากการนอนหรือนั่ง

6.ควรหลีกเลี่ยงการใช้ที่นอนที่การระบายอากาศไม่ดี

7.ควรยกหรือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยความระมัดระวัง โดยมีผ้ารองยกและใช้การยกในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เพื่อป้องกันการเสียดสี

8.ดูแลผิวหนังผู้ป่วยให้สะอาด แห้งไม่อับชื้น เพราะถ้าผิวหนังเปียกชื้นหรือร้อนจะทำให้เกิดแผลเปื่อย ผิวหนังถลอกง่าย โดยเฉพาะภายหลังที่ผู้ป่วยถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะแล้ว ต้องทำความสะอาดแล้วซับให้แห้ง

9.หากสังเกตพบว่าผู้ป่วยมีผิวหนังแห้งแตกเป็นขุย ควรดูแลทาครีมหรือโลชั่นทาผิวหนัง ดูแลให้ผู้ป่วยออกกำลังกายตามความเหมาะสม เพื่อให้กล้ามเนื้อ หลอดเลือด และผิวหนังแข็งแรง มีการไหลเวียนของโลหิตดี

10.ดูแลให้อาหารผู้ป่วยอย่างเพียงพอ คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรตีนจำเป็นอย่างมากต่อผู้ป่วยที่มีแผลกดทับ เพราะผู้ป่วยจะสูญเสียโปรตีนไปทางแผลจำนวนมาก นอกจากนี้ต้องดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ บ่อยๆ เพื่อช่วยให้แผลเยียวยาตัวเองได้ดียิ่งขึ้น


ที่นอนลม หาซื้อได้ที่ไหน
ประโยชน์ของที่นอนลมนั้นมีมาก สามารถช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้รับการยอมรับจากทางการแพทย์แล้วว่าสามารถใช้ได้ผลดีเยี่ยม หากคุณต้องการซื้อที่นอนลม คุณสามารถสั่งซื้อกับเราได้ เพราะเราเป็นร้านขายเตียงผู้ป่วยและอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยเฉพาะ คุณจึงมั่นใจได้กับบริการของเรา

เรามีบริการจัดส่งที่นอนลมให้กับคุณถึงบ้านอย่างแน่นอน หรือคุณจะมาซื้อสินค้าที่ออฟฟิตของเราก็ได้เช่นเดียวกัน สนใจสามารถโทรสอบถามได้ตามเบอร์โทรที่ปรากฎบนหน้าเว็บไซต์แห่งนี้

  เมื่อวันที่ : 2015-04-05 10:46:24


โทร : 081-062-5241 คุณออง , 092-618-9993 คุณเบสท์
คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการชำระเงิน