www.thanamedical.com=> สาระ เตียงผู้ป่วย -> ที่นอนกันกดทับดีอย่างไร สำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ


ที่นอนกันกดทับดีอย่างไร สำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 3987 คน

ที่นอนกันกดทับดีอย่างไร สำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ


รายละเอียด

ที่นอนกันกดทับดีอย่างไร สำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ

ประเภท : สาระ เตียงผู้ป่วย

ถ้าหากจะถามว่า ที่นอนกันกดทับดีอย่างไร คำตอบก็คือที่นอนกันกดทับเหมาะสำหรับคนที่เป็นแผลกดทับเพราะจะช่วยให้แผลกดทับ ของผู้ป่วยหายเร็วขึ้นและช่วยบรรเทาอาหารเจ็บปวดจากแผลที่ถูกกดทับอยู่ตลอดเวลา  เราจึงควรเลือกใช้ที่นอนที่เหมาะสมกับผู้ป่วย ที่มีแผลกดทับ เช่น ที่นอนลม ที่นอนน้ำ ที่นอนฟองน้ำ และควรหลีกเลี่ยงการใช้ที่นอนที่มีการระบายอากาศไม่ดี เช่น ที่นอนหุ้มพลาสติก

ซึ่งสาเหตุของการเกิดแผลกดทับก็คือ
1.การกดทับ
2.การถูกจำกัดการเคลื่อนไหว การนอนนานๆ โดยไม่เคลื่อนไหว
3.การติดเชื้อ
4.การทำงานของระบบประสาทความรู้สึกเสื่อม
5.การเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง

โดยปกติแล้วเส้นเลือดจะมีแรงดันของหลอดเลือดฝอยเหมือนท่อน้ำประปา ถ้ามีอะไรทับไว้น้ำก็จะไหลได้เพียงเล็กน้อยลักษณะเดียวกันกับเส้นเลือดเมื่อถูกทับจนเลือดไม่สามารถไหลมาเลี้ยงกล้ามเนื้อได้ก็จะทำให้บริเวณที่ถูกกดทับมีการตายของเนื้อเยื่อซึ่งแรงกดทับมากกว่า20 มิลลิเมตรปรอท เป็นเวลา 2-4 ชม. ทำให้เกิดแผลกดทับ ในบริเวณที่มีกล้ามเนื้อมากจะทนต่อแรงกดทับได้ดี กรณีของแรงกดที่มากแม้เพียงระยะเวลาสั้นๆ ก็ทำให้เกิดอันตรายต่อเนื้อเยื่อได้เท่ากับแรงกดบ่อยๆ แต่เป็นระยะเวลานาน

ขณะที่มีการนอนบนเตียงหรือนั่งบนรถเข็นก็จะต้องมีการเคลื่อนตัวของผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนตัวเพื่อเปลี่ยนผ้าปูที่นอนหรือทำความสะอาดเมื่อมีการถ่ายออกมาไม่ว่าจะเป็น อุจจาระ ปัสสาวะ หรือแม้แต่เรื่องการอาบน้ำ การลุกจากรถเข็นมานั่งบนเตียงก็เป็นธรรมดาที่จะต้องเกิดการเสียดสีกับที่นอนหรือที่นั่งซึ่งการเสียดสีหรือการไถไปกับพื้นที่นอนหรือรถเข็นก็จะทำให้เกิดแรงกระทำโดยตรงต่อชั้นหนังกำพร้า จนทำให้เกิดการปริแตกของเนื้อเยื่อได้เร็วขึ้น

โดยมีวิธีการป้องกันแผลกดทับและการพยาบาลดังนี้
1.พลิกตะแคง  เปลี่ยนท่านอนทุก 2 ชั่วโมงและใช้หมอนหรือผ้านุ่มๆ รองบริเวณที่กดทับหรือปุ่มกระดูกยื่นเพื่อป้องกันการเสียดสีและลดแรงกดทับ

2.รักษาความสะอาดของที่นอน ผ้าปู ให้แห้งและเรียบตึงอยู่เสมอ

3.ควรใช้ที่นอนที่มีการถ่ายเทอากาศ เช่น ที่นอนลม ที่นอนน้ำ ที่นอนฟองน้ำ

4.การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยควรมีผ้ารองยกและใช้การยกในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพื่อป้องกันการเกิดการเสียดสี

5.ดูแลผิวหนังผู้ป่วยให้สะอาด แห้งไม่อับชื้นและหากสังเกตุพบว่าผู้ป่วยมีผิวหนังแห้งแตกเป็นขุยควรดูแลโดยการทาครีมหรือโลชั่นทาผิวหนัง

6.ให้ผู้ป่วยออกกำลังกายตามความเหมาะสมเพื่อให้กล้ามเนื้อ หลอดเลือดและผิวหนังแข็งแรงมีการไหลเวียนของโลหิตดี

7.ดูแลให้อาหารผู้ป่วยอย่างเพียงพอ คุณค่าทางโภชนาการครบโดยเฉพาะโปรตีนที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ป่วยที่มีแผลกดทับนอกจากนี้ต้องดูแลให้วิตามิน ธาตุเหล็กและน้ำอย่างสมดุลด้วย

8.ดูแลทำความสะอาดแผลโดยวิธีปราศจากเชื้อ

จาการที่เราได้รู้ถึงสาเหตุและวิธีการป้องกันแผลกดทับแล้วสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับก็คือ ที่นอนลม ซึ่งที่นอนลมจะมีการถ่ายเทอากาศได้ดีกว่าที่นอนทั่วไปจึงสามารถทำให้ผู้ป่วยที่มีแผลกดทับหายเร็วขึ้น ซึ่งหากคุณสนใจที่นอนลมทางปราณี เมดิคอล มีที่นอนลมป้องกันแผลกดทับแบบลอน  สลับลูกลอนพอง มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ใช้ไฟ 220v.เปลี่ยนลูกลอนได้ สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 135 กก. พร้อมรับประกัน 1 ปี

  เมื่อวันที่ : 2015-09-10 15:09:19


โทร : 081-062-5241 คุณออง , 092-618-9993 คุณเบสท์
คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการชำระเงิน